fourgon

nomade

Luca อนิเมชั่นเงือกน้อยของ PIXAR

หลาย ๆ คนชอบที่จะดูอนิเมชั่นทางฝั่งต่างประเทศบ้างหลังจากที่ดูของญี่ปุ่นมาเยอะเลย แต่ทางนั้นเองก็ไม่ค่อยออกอนิเมชั่นเลยนี่สิ แต่ไม่ต้องรออีกต่อไป ต่อนี้ได้มีอนิเมชั่นใหม่ลงทาง Disney+ เป็นอนิเมชั่นเงือกน้อยน่ารักสดใสที่ชื่อ Luca เรื่องจะเป็นยังไงมาดูกัน

Luca นายเงือกน้อยผู้อยากขี่สกู๊ตเตอร์

เรื่องเริ่มต้นจาก Luca คนจากเผ่าเงือกที่ใช้ชีวิตอยู่ใต้ทะเลอย่างเป็นชีวิตประจำวันที่วนลูป และใต้ทะเลนี้เองก็มีความเชื่อที่ว่า บนบกนั้นมีแต่สัตว์ประหลาดเต็มไปหมด และสัตว์ประหลาดนั้นดุร้าย ห้ามเข้าใกล้ แต่เมื่อความสงสัยมันห้ามกันไม่ได้ ลูก้าได้เจอเพื่อนคนนึงที่ขึ้นมาบนบกเป็นกิจลักษณะอยู่แล้ว หลังจากที่ลูก้าได้ตามขึ้นมาก็พบว่าข้างบนไม่ได้แย่อย่างที่คิด มีอะไรที่น่าค้นหาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไอติม สปาเก็ตตี้ หรือแม้กระทั่งสกู๊ตเตอร์ ลูก้าและเพื่อนมีความฝันที่จะขี่สกู๊ตเตอร์ไปรอบโลก และได้มาเจอกับการแข่งขันที่มีรางวัลเป็นเงินที่เพียงพอกับสกู๊ตเตอร์ โลกใบใหม่ของลูก้าจะเป็นเช่นไร เงือกน้อยคนนี้จะได้ขี่สกู๊ตเตอร์ได้หรือไม่ สามารถติดตามได้ใน LUCA 

ความรู้สึกที่ได้สัมผัสอนิเมชั่น Luca นี้

เรื่องนี้ค่อนข้างสอดแทรกอะไรไว้มากมายเลยในแง่ข้อคิด ถ้าให้พูดจริง ๆ คือเนื้อเรื่องแทบเส้นตรงและไม่มีอะไรเลย แต่จะมาเด่นเรื่องข้อคิด หรือจุดที่สอดแทรกระหว่างเรื่องใส่มาเรื่อย ๆ อนิเมชั่นเรื่องนี้เหมือนเหมาะสำหรับเด็กเล็ก ๆ ที่จะให้ข้อคิดหลาย ๆ อย่างที่อัดเดตในยุคสมัยใหม่แล้ว อย่างเราจะเห็นว่าตัวละครเอกเข้าข่ายว่าอาจจะเป็น LGBT หรือเพศทางเลือก ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากการ์ตูนสมัยนี้กล้าใส่อะไรพวกนี้ให้เด็กเห็นเพื่อจะได้มองว่าเป็นเรื่องปกติ แถมเราจะจับอะไรจากการกระทำของกลุ่มลูก้าได้ว่าลูก้ายังเป็นเด็กอยู่ ปัญหาที่เกิดไม่ว่าจะความขัดแย้งระหว่างเพื่อน การไม่พูดกันตรง ๆ การกลัวโดนเบลม ทุกปัญหาที่เกิดขึ้นยังไงก็ยังมองว่าเป็นปัญหาของเด็กที่กำลังจะก้าวเข้าสู่โลกของผู้ใหญ่ มองโลกในความเป็นจริงมากขึ้น ส่วนในเรื่องอนิเมชั่น ส่วนตัวเหมือนขาดความไหลลื่นนิดหน่อย อาจเพราะเป็นเรื่องที่ทำมาให้เด็กดู เลยทำให้เมื่อผู้ใหญ่ไปดูอาจต่อไม่ค่อยติด ในขณะที่อนิเมชั่นหลาย ๆ เรื่องผู้ใหญ่ดูแล้วยังสนุกไปด้วย มีเนื้อเรื่องหลายช่วงที่ใช้การเล่าที่ยืด เนือยไปหน่อย แถมพอจุดพีค จุดดราม่าก็ยังดูเบาบางไปอีก 

สำหรับใครที่อยากจะชม Luca ด้วยตัวเองสามารถไปดูได้ที่แพลตฟอร์ม Disney+ เพราะการดูหนังของแต่ละคนก็มีความชอบไม่เหมือนกัน แถมนาน ๆ ที Pixar จะออกอนิเมชั่นใหม่มาอีก ลองไปดูแล้วจะรู้เองว่าเรื่องนี้ใช่สำหรับเราหรือไม่ ไม่แน่อาจจะเป็นอนิเมชั่นที่ดีที่ถูกใจคุณก็ได้

ขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก

https://www.sortiraparis.com/loisirs/cinema/articles/244719-notre-avis-sur-luca-le-nouveau-dessin-anime-disney-pixar-sur-l-amitie-a-voir-sur และ https://www.theverge.com/22406133/pixar-luca-sea-monsters-transformation-interview-disney-plus