fourgon

nomade

Raya and the Last Dragon รายากับมังกรตัวสุดท้าย

ถือเป็นที่ฮือฮาในไทยเป็นอย่างมากกับประเด็นอนิเมชั่น Disney เจ้าหญิงใหม่ที่สื่อถืงวัฒนธรรมทางเอเชีย และมีอิทธิพล และอะไรหลาย ๆ อย่างที่เหมือนกับที่ไทยมาก แถมยังมีดารานางเอกดังอย่าง ญาญ่ามาร่วมให้เสียงพากย์ด้วย เรื่องนี้จะออกมาเป็นยังไง มีผลลัพธ์ไปในทิศทางไหน มาดูกันกับ Raya and the Last Dragon 

เนื้อเรื่องย่อของ Raya and the Last Dragon

เนื้อเรื่องมันเริ่มต้นจากอดีตกาล ณ นครคูมันตรา นครที่มนุษย์และมังกรอยู่ด้วยกัน และช่วยเหลือกันช้านาน แต่ช่วงนั้นเองได้มีพลังปริศนาได้คืบคลานเข้ามากลืนกินทุกสิ่ง เหล่ามังกรได้สละเผ่าพันธุ์ตนเองเพื่อรักษาไว้ซึ่งมนุษย์ แต่ในเมื่อมนุษย์ได้ซึ่งมังกรแล้ว ก็ได้แตกแขนงกันเป็นกลุ่ม ๆ ความเป็นหนึ่งเดียวกันได้หายไป และในปัจจุบันเอง รายา เจ้าหญิงตัวน้อยได้รู้จักเพื่อนใหม่ในงานประชุมผู้นำแต่ละแคว้น และได้พาเพื่อนใหม่ไปยังที่เก็บสมบัติมังกรชิ้นสุดท้าย สมบัติที่ยังทำให้นครที่รายาอยู่อุดมสมบูรณ์ และเพื่อนคนนั้นก็ได้หักหลัง จนสมบัติชิ้นนั้นได้แตก และผู้นำแต่ลำแคว้นก็ได้หยิบไปแต่ละชิ้น ผลของการแตกสลายนี้ทำให้สิ่งมีชีวิตปริศนาได้ออกมากลืนกินโลกภายนอก สิ่งที่รายาต้องทำคือไปนำชิ้นส่วนแต่ละชิ้นกลับมา และยังไปตามหามังกรตัวสุดท้ายที่ยังเหลืออยู่ เพื่อหวังจะนำความสงบสุขกลับมายังนครคูมันตราอีกครั้ง รายาจะทำแผนนี้สำเร็จหรือไม่ สามารถติดตามได้ที่ Raya and the Last Dragon 

ความรู้สึกหลังดูรายาและมังกรตัวสุดท้าย

ถือเป็นอนิเมชั่น Disney อีกเรื่องนึงเลยที่น่าสนใจและเฝ้ารอมานานมาก นาน ๆ ทีจะมีอนิเมชั่นคล้ายประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านให้รับชม ซึ่งพอไปดูต้องบอกเลยว่างานดี ด้วยการนำเสนอเนื้อเรื่องที่ดูเหมือนเส้นตรงแต่ก็ไม่จำเจ เราจะได้เห็นความน่ารักของรายาและมังกรตัวน้อย ที่น้องบทพูดทั้งฮาและกวนอย่างมาก ทำเอาคนทั้งโรงหนังหัวเราะดังลั่น รวมไปถึงตัวรายาที่พากย์โดยญาญ่า ที่ทางฝั่งคนออกแบบออกมาบอกเลยว่า ตัวละครรายานี้ ได้แรงบัลดาลใจมาจากญาญ่า ดังนั้นตัวละครที่จะเห็นนี้เลยออกมาเหมือนเธอทั้งน้ำเสียงและท่าทางเลย ในเรื่องนี้ยังให้แง่คิดในด้านเพื่อนพ้อง ความไม่ท้อแท้ และอีกหลาย ๆ ข้อคิดที่ไม่ทันสังเกตเพราะมัวแต่ตะลึงในความอลังการของเรื่องนี้ อีกทั้งยังมีการสอดแทรกวัฒนธรรม ให้ผู้คนอย่างคนไทยนี่แหละตื่นเต้นกับสิ่งที่ไม่คิดว่าจะเจอใน Disney เลย

สำหรับใครที่ยังลังเลว่าจะดูเรื่องนี้ดีไหม ไปดูเลยไม่ต้องคิดอะไร เรื่องนี้สามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย เหมาะแก่การดูเมื่อพักผ่อนกับครอบครัว, เพื่อน และคนรู้ใจมาก ถือว่าพลาดไม่ได้เลยกับ Raya and the Last Dragon

ขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก https://www.cinemaexpress.com/stories/news/2021/jan/27/trailer-of-disneys-raya-and-the-last-dragon-out-22481.html และ https://www.engadget.com/disney-plus-raya-and-the-last-dragon-pre-order-152903422.html